” tomato ” สรรพคุณและประโยชน์ของมะเขือเทศ

tomato

tomato คุณค่าทางโภชนาการของมะเขือเทศสีแดงสด

tomato เคย มีคนถามคุณบ้างหรือเปล่าครับว่า มะเขือเทศ จัดเป็นผลไม้หรือพืชผัก ? หากจะให้ตอบจริงๆจังๆก็คือ พวกเรามักนิยมจัดมันเอาไว้ในประเภทผักมากยิ่งกว่า แล้วมีคนไหนกันบ้างหรือไม่ที่ไม่เคยทราบ มะเขือเทศ ? ผมรู้สึกว่าอาจไม่มี เนื่องจากพวกเราสามารถนำ มะเขือเทศ มาทำอาหารได้ตั้งแต่ผัดผัก แกง ยำ ซุป สลัด หรือในตำส้ม จนถึงเครื่องดื่มแล้วก็เครื่องปรุงรสอย่างซอสมะเขือเทศ

ก็เลย ถือว่าเป็น มะเขือเทศ (Tom-ato) เป็นพืชประเภทหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางของกิน และก็ยังมีคุณประโยชน์ทางยาออกจะสูง เนื่องจากว่ามะเขือเทศมีวิตามิน P (Citrin) ซึ่งช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด มีฤทธิ์ขับปัสสาวะก็เลยสามารถแก้อาการความดันโลหิตสูง มีวิตามินเอที่ช่วยรักษาโรคตาได้ มีวิตามินซีมากมายทำให้ป้องกันรวมทั้งรักษาโรคลักปิดลักเปิด ช่วยทำให้ระบบย่อยแล้วก็ระบบขับถ่ายดี รวมทั้งยังสามารถต้านทานโรคมะเร็งได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่คุณผู้ชายกลัวกันนัก กลัวกันหนา
ส่วนคุณประโยชน์ต่อคุณผู้หญิงนั้น ช่วยทำนุบำรุงผิวลดริ้วรอย ผิวพรรณไม่แห้งกร้าน ระบบการหมุนเวียนเลือดดียิ่งขึ้น ด้วย การนำมะเขือเทศสุกมาฝานบางๆแล้ววางแปะไว้บนบริเวณใบหน้า หรือใช้น้ำมะเขือเทศคั้นใหม่ๆทาตามบริเวณใบหน้า จะช่วยทำให้ดู ผ่องใส ผิวเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่นเร็วเกินความจำเป็น แต่ว่าถ้าเกิดใครที่ขี้เกียจให้ใช้แนวทางกินก็ได้คุณประโยชน์จากมะเขือเทศเช่นกัน นอกนั้น ในงานศึกษาค้นคว้าวิจัยจำนวนมากยังพบว่า มีสารที่สามารถยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ก็เลยใช้เป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับปากที่เกิดขึ้นจากเชื้อราได้

มะเขือ เทศ ก็เลยนับเป็นพืชผักที่มีประโยชน์และก็น่าสนใจซึ่งหลายคนบางครั้งก็อาจจะยังละเลยไป ด้วยเหตุผลดังกล่าว ผมขอส่งท้ายกับคำถามอีกข้อว่า…วันนี้ (คุณ) รับประทาน มะเขือเทศ หรือยัง ?

ข้อมูลน่ารู้เพิ่มเติม
มะเขือเทศ ขนาดปานกลางจะมีปริมาณวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล และก็มะเขือเทศ 1 ผล จะมีวิตามินเอ ราว 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายอยากใน 24 ชั่วโมง ทั้งยังมีโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แมกซีเซียม และก็แร่อื่นๆอีกมากมาย

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : thaiherbsbeauty.igetweb

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*